Ấn phẩm là gì? Tổng hợp tất cả vai trò và nghĩa về ấn phẩm

Có thể nói một trong những sản phẩm thường được sử dụng nhiều nhất trong đời sống hiện nay chính là các loại ấn phẩm. Vậy ấn phẩm là gì? Chúng bao gồm những sản phẩm cụ thể nào? Vai trò của ấn phẩm ra sao trong đời sống hiện nay? Hãy để Quảng cáo Sài Gòn giúp bạn làm rõ các thông tin chi tiết về ấn phẩm trong bài viết này nhé! Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những điều thú vị đấy!

Định nghĩ ấn phẩm là gì? Phân loại, vai trò của ấn phẩm hiện nay!

Giải thích ấn phẩm là gì?

Ấn phẩm là gì? Ấn phẩm nói một cách dễ hiểu chính là các sản phẩm từ ngành in ấn, ấn phẩm được sản xuất bởi công nghệ in ấn hay phát hành dưới dạng truyền thống quảng cáo. Bên trong ấn phẩm bao gồm nhiều loại nội dung, hình ảnh, thông tin doanh nghiệp cần quảng bá, truyền đạt để hướng đến một cộng đồng, người xem nhất định.

an pham quang cao la gi
Ấn phẩm là gì

Ấn phẩm chính là các sản phẩm ta thường đọc hàng ngày như: Sách báo, tài liệu, thư mời, thiệp mời, danh thiếp, biểu mẫu, bao bì nhãn hiệu,… Vậy là bạn đã hiểu được ấn phẩm là gì rồi đúng không! Mỗi ngày có hàng trăm ấn phẩm ra đời để phục vụ thị hiếu của công chúng trên khắp cả nước, hỗ trợ cho việc lan toả tri thức cộng đồng, ấn phẩm hỗ trợ rất nhiều đặc biệt là trong các ngành như giáo dục hay văn phòng phẩm, in ấn.

Xem thêm: Công ty làm bảng hiệu

Vai trò của ấn phẩm là gì trong cuộc sống hiện nay?

Vai trò của ấn phẩm là gì? Có thể nói nếu xem xét vai trò của ấn phẩm hiện nay thì ta sẽ có hai khía cạnh để khai thác, đó chính là trong đời sống và trong lĩnh vực quảng cáo. Hãy cùng Quảng cáo Sài Gòn đi tìm hiểu chi tiết về vai trò của ấn phẩm nhé!

 • Ấn phẩm trong đời sống bình thường

Sau khi đã hiểu qua ấn phẩm là gì, ta có thể thấy mình đã liên tục tiếp xúc qua rất rất nhiều ấn phẩm trong đời sống hàng ngày rồi đúng không nào! Đó có thể là những tác phẩm văn chương, văn hóc về những hình ảnh, câu chuyện, văn hoá từ xa xưa, từ một tác giá nước ngoài. Hay những cuốn báo chí, tạp chí, sách báo,… ấn phẩm mang đến vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống như:

 • Các tác phẩm văn học mang lại tri thức, kiến thức cần thiết cho con người, lưu giữ những tinh hoa câu chữ của văn học thế giới.
 • Ấn phẩm hỗ trợ truyền đạt những tinh hoa văn học ấy qua nhiều thế hệ, có thể truyền bá hình ảnh, thông tin khắp mọi nơi trên thế giới một cách dễ dàng.
 • Các ấn phẩm sách báo giúp cung cấp, cập nhật các thông tin nóng hổi hàng ngày một cách liên tục, mang đến những thông tin hay ho quan trọng về nhiều vấn đề xã hội, kinh tế, văn hoá, thể thao,…
 • Đặc biệt, các ấn phẩm về lịch sử, cội nguồn dân tộc còn có ý nghĩa lớn hơn nữa, lưu giữ được những thông tin quý báu từ xa xưa, truyền lại những đời sau cho con cháu
mau an pham
Vai trò ấn phẩm
 • Về vai trò của ấn phẩm quảng cáo

Vai trò ấn phẩm là gì trong lĩnh vực quảng cáo? Dĩ nhiên có thể chắn chắn rằng, ấn phẩm chính là công cụ vô cùng quan trọng hỗ trợ cho việc quảng bá, giới thiệu, PR sản phẩm thương hiệu cho một doanh nghiệp. Nhờ có các loại ấn phẩm mà sẽ giúp cho việc tiếp cận thông tin của khách hàng trở nên nhanh chóng hơn, thể hiện vai trò quan trọng như:

 • Ấn phẩm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, truyền đạt rõ ràng các thông điệp, thông tin từ công ty đến đối tác của họ.
 • Ấn phẩm chắc chắn là có thể giúp doanh nghiệp PR mình một cách dễ dàng, giúp phát triển tên tuổi, thương hiệu của họ đi lên.
 • Cụ thể là những ấn phẩm như bao bì, tờ rơi, danh thiếp, Catalogue,… được thiết kế thu hút sẽ tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng khách hàng của doanh nghiệp.
 • Hơn thế nữa ấn phẩm còn chính là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của một công ty, doanh nghiệp. Giúp nâng cao hình ảnh của bạn, hỗ trợ cho chiến dịch Marketing trở nên hoàn hảo.
 • Bằng những thiết kế ấn phẩm đẹp mắt, ta có thể giúp thương hiệu doanh nghiệp ghi dấu ấn trong lòng khách hàng, từ đó thu hút khách hàng dễ dàng hơn.
 • Điều đặc biệt là mặc dù phải tốn rất nhiều chất xám cho những ấn phẩm quảng cáo, nhưng chi phí để in ấn thì khá rẻ và có thể sản xuất với số lượng lớn. Nếu biết cách, ta hoàn toàn có thể lan toả những ấn phẩm của mình một cách mạnh mẽ đến khách hàng.

Phân biệt các loại ấn phẩm phổ biến trong xã hội:

Thông qua phần định nghĩa ấn phẩm là gì, ta cũng có thể hiểu rõ ấn phẩm bao gồm những sản phẩm gì rồi phải không nào! Sau đây, Quảng cáo Sài Gòn sẽ giúp phân biệt rõ các loại ấn phẩm hiện nay trên thị trường nhé! Ấn phẩm sẽ bao gồm nhiều loại hình như:

 • Ấn phẩm in ấn là các xuất bản gồm nhiều loại như: Sách báo, tạp chí xuất bản định kỳ hàng ngày hay không định kỳ. Đây là các ẩn phẩm có nhà xuất bản phụ trách, không trực tiếp sản xuất nhưng mua bản quyền để sản xuất thu lợi. Ngoài ra, còn có loại ấn phẩm riêng như: bản đồ, tranh ảnh, bản nhạc,… nhóm ấn phẩm này còn có tên gọi khác là ấn phẩm Offline.
 • Ấn phẩm in ấn không thuộc nhóm xuất bản bao gồm: bao bì, tài liệu, thống kê, nhãn hiệu, Card Visit, thiệp mời, thực đơn, Catalogue,…
an pham dep
Ấn phẩm in ấn

Chưa hết, với sự xuất hiện của Internet phát triển như hiện nay thì ta còn có nhóm ẩn phẩm Online nữa đấy nhé. Đó là các loại ấn phẩm như: Ebook, sách báo điện tử, tranh ảnh điện tử, Catalogue, báo cáo điện tử, logo, Card Visit, Website,… hầu hết các loại ẩn phẩm Online là để quảng cáo truyền thông cho doanh nghiệp.

Điểm qua một số loại ấn phẩm trên thị trường hiện nay:

Vậy là bạn đã phân biệt rõ các nhóm ấn phẩm là gì rồi phải không? Hãy cùng Quảng cáo Sài Gòn điểm qua một số loại ấn phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường nhé! Chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với mình, tiết lộ nhỏ là cả bài viết mà bạn đang đọc này cũng được xem là một ấn phẩm Online đấy!

an pham la gi
Ấn phẩm là gì trong cuộc sống

Một số cách thiết kế ẩn phẩm thu hút người đọc không thể rời mắt!

Lưu ý khi thiết kế ấn phẩm là gì? Làm sao để có thể thiết kế ra một ấn phẩm xuất sắc thu hút người đọc hiện nay, đây chắc chắn là vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đến hiện nay đấy! Phải nói rằng, ấn phẩm có rất nhiều loại, mỗi loại đều có những đặc điểm thiết kế riêng của mình, tuy nhiên tựu chung ta cần quan tâm đến một số yếu tố sau đây. Quảng cáo Sài Gòn xin chia sẻ một số cách thiết kế ấn phẩm ấn tượng cho bạn.

 • Thiết kế ấn tượng: Dù bạn có đang thực hiện loại ấn phẩm truyền thông nào, nhưng yếu tố đầu tiên là phải làm sao cho chúng thật ấn tượng. Bề ngoài của ấn phải thật dễ nhìn, đẹp mắt để thu hút khách hàng, phần bao bì ấn phẩm phải phản ánh được những nội dung mà chúng ta muốn truyền đạt, vừa phải tạo được sự thu hút, nhìn là muốn mở ra và đọc ngay, thế mới gọi là sự thành công.
 • Nội dung hấp dẫn: Thứ 2 chính là nội dung của nó phải hấp dẫn, bỏ qua những ấn phẩm như sách báo, tác phẩm văn học, lịch sử vì chúng có sự đặc thù riêng về nội dung. Thì những ấn phẩm còn lại phải có nội dung hay, thật mới mẻ, cung cấp giá trị bổ ích cho người đọc của mình. Đặc biệt là nếu bạn đang làm các ấn phẩm truyền thông thì phải cho nó thật hay để tạo hiệu ứng lan truyền nữa đấy, đây là phương pháp Marketing hiệu quả nhất.
 • Màu sắc thu hút: Màu sắc chính là yếu tố quan trọng kích thích người đọc đến với ấn phẩm của bạn, hãy sử dụng các màu sắc thật nổi bật, đừng qua loè loẹt, đảm bảo tính hài hoà giữa các màu sắc với nhau nữa nhé. Màu sắc nên có sự tươi mới, có một sự riêng biệt với các ấn phẩm khác trên thị trường.
 • Kể một câu chuyện hay: Việc kể một câu chuyện hay còn tuỳ thuộc vào loại ấn phẩm nào mà bạn đang thực hiện, nhưng cách này khá hiệu quả đối với ấn phẩm truyền thông hay một TVC quảng cáo chẳng hạn, giúp ta dễ dàng truyền đạt cảm xúc đến với khách hàng của mình.

Tìm hiểu thêm về ấn phẩm truyền thông trong việc quảng bá, Marketing.

Bạn đã hiểu rõ về ấn phẩm là gì, vậy tiếp theo chúng ta hãy đi tìm hiểu cụ thể thêm về các loại ấn phẩm truyền thông nhé! Ấn phẩm truyền thông được sử dụng rất nhiều trong việc quảng bá, Marketing quảng cáo hiện nay. Nào cùng Quảng cáo Sài Gòn bắt đầu thôi!

Ấn phẩm truyền thông là gì?

Đây là các loại ấn phẩm hỗ trợ riêng biệt cho mục đích quảng cáo, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, nâng cao hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp trước công chúng, cộng đồng. Với mục đích là tiếp cận khách hàng, tạo sự tin tưởng khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm, nâng tầm giá trị doanh nghiệp. Lợi ích của việc sử dụng ấn phẩm truyền thông cũng đã được chúng tôi đề cập đến trong phần vai trò bên trên, bạn có thể kéo lên và xem lại nhé!

Vậy ấn phẩm truyền thông sẽ có những loại nào?

Theo thực tế quan sát, thì hiện nay các loại ấn phẩm truyền thông sẽ phân thành 2 dạng chính như sau:

 • Ấn phẩm truyền thông dạng in: Nhóm này sẽ bao gồm nhiều loại ấn phẩm dạng in ấn thường được sử dụng điển hình như: Poster, Standee, tờ rơi, brochure, băng rôn,… Ta có thể in ấn chúng để thực hiện trong nhiều hoạt động quảng cáo, sự kiện, tuyên truyền một hoạt dộng nào đó cho doanh nghiệp.
 • Ấn phẩm truyền thông Online: Với sự phát triển của Internet, thì việc quảng cáo trực tuyến hiện nay đang rất được chú trọng. Kéo theo đó là sự ra đời của rất nhiều ấn phẩm Online điển hình như: Website, Logo, Banner, Video, Ebook,….

Ấn phẩm truyền thông muốn thu hút thì cần phải làm gì?

Sau đây là một số điều quan trọng mà Quảng cáo Sài Gòn mong muốn chia sẻ đến bạn khi thực hiện ấn phẩm truyền thông cho mình. Hãy tham khảo nếu bạn mong muốn ấn phẩm của mình thật sự thu hút nữa nhé:

 • Làm rõ nhu cầu người xem: Doanh nghiệp của bạn phải xác định xem mình làm ấn phần này với mục đích là gì? Đối tượng khách hàng là ai? Cần phải xác định rõ chân dung người đọc ấn phẩm nếu không muốn truyền đạt một cách sai lệch, tránh cung cấp nội dung không cần thiết, sai lệch với thị thiếu khách hàng.
 • Bề ngoài ấn phẩm thu hút: Bề ngoài hay trang bìa chính là phần đầu tiên mà khách hàng nhìn vào, chính vì thế ta cần tối ưu từng câu chữ, hình ảnh, nội dung phải thật bắt mắt, thu hút dù bạn đang thực hiện ấn phẩm nào. Bề ngoài ấn phẩm cũng cần phải được truyền đạt đầy đủ thông tin, Slogan, hình ảnh độc đáo về doanh nghiệp nữa nhé.
 • Truyền đạt thông tin khéo léo: Để có thể làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng, ta phải truyền đạt thông tin một cách khéo léo, đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ. Lợi ích và cam kết với khách hàng, giải pháp giải quyết vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, chú ý thiết kế ấn phẩm phải được trình bày chi tiết về nội dung sản phẩm, dịch vụ, những thông tin mà có thể khách hàng sẽ quan tâm nhiều.
 • Nội dung hữu ích: Ấn phẩm truyền thông phải mang đến sự hữu ích cho khách hàng, có thể chia sẻ thông tin quan trọng, giải pháp hữu hiệu về một vấn đề, thông tin độc quyền chất lượng, có thể mới thu hút người xem được.
 • Nội dung trình bày rõ ràng: Bố cục ấn phẩm truyền thông phải được trình bày một cách rõ ràng, khoa học, theo một trình tự hợp lý. Cũng không nên cung cấp hay nhồi nhét quá nhiều thông tin hay hình ảnh, nên biết cách tiết chế tối ưu nội dung cần thiết, chính điều này sẽ tạo sự nổi bật riêng cho ấn phẩm của bạn đấy.
 • Call to Action: Đưa ra các câu kêu gọi hành động hấp dẫn để thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định cho mình nhé, có thể là các lời chào mua, chương trình khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi để kích thích khách hàng mua hàng và sử dụng dịch vụ.

Thông tin hay ho: Giấy mỹ thuật là gì? Tất tần tật thông tin về giấy mỹ thuật cho bạn

Vậy ấn phẩm là gì? Quảng cáo Sài Gòn tin chắc rằng đến đây bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi phải không nào! Ấn phẩm luôn tồn tại xung quanh chúng ta và chúng mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng phải không nào! Hãy tiếp tục theo dõi Website Quảng cáo Sài Gòn để có thể khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *